วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2559

 1. ขนมชั้นดอกกุหลาบ 

          แหม… งดงามมาก ๆ สำหรับขนมชั้นดอกกุหลาบ ไอเดียทำขนมไทยเก๋ ๆ แปลงร่างขนมชั้นชิ้นสี่เหลี่ยมกลายเป็นดอกกุหลาบสีหวาน ๆ ถ้าทำกินเองก็อย่าลืมแชร์รูปลงเฟซบุ๊กด้วยล่ะเผื่อจะได้มีคนแอบอิจฉาในใจ หรือถ้าใครสนใจทำขายก็ดูเข้าท่าดีเหมือนกัน ดูดีมีสไตล์ไม่ซ้ำใครด้วย เอ้า… ด่วน ๆ คันไม้คันมือเต็มทน มาเข้าครัวพร้อมกันเลยจ้า


 ส่วนผสม ขนมชั้นดอกกุหลาบ

           หัวกะทิ 2 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
           แป้งท้าวยายม่อม 1/8 ถ้วย
           แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
          ฃแป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
           สีผสมอาหารสีแดง
           กลิ่นมะลิ
           น้ำมันพืช

 วิธีทำขนมชั้นดอกกุหลาบ



           1. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น พอเย็นให้ตักช้อนเอาหัวกะทิที่อยู่ด้านบนใส่ภาชนะเก็บไว้ 


           2. ผสมแป้งท้าวยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทหัวกะทิใส่ลงไปทีละน้อยสลับกับใช้มือนวดแป้งจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนแล้วนวดต่ออีก ประมาณ 15 นาที เทน้ำกะทิที่เหลือใส่ลงไป ตามด้วยกลิ่นมะลิ คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำส่วนผสมไปกรองด้วยกระชอน เตรียมไว้


           3. แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป 1 ส่วน คนผสมสีให้เข้ากัน 

           4. ทาน้ำมันพืชลงบนถาดสำหรับนึ่งขนมชั้นให้ทั่ว เตรียมไว้


           5. นำชุดนึ่งขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นวางถาดสำหรับนึ่งขนมลงไปแล้วตักส่วนผสมแป้งสีชมพูใส่ลงไปในพิมพ์ทำเป็นชั้นที่ 1 ปิดฝานึ่งประมาณ 5-7 นาที


           6. พอชั้นที่ 1 สุกแล้วให้เปิดฝาแล้วตักส่วนผสมสีขาวใส่ลงไป ปิดฝานึ่งต่อ ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งหมดและเต็มพิมพ์


           7. เมื่อนึ่งเสร็จแล้วนำขนมชั้นออกมาจากชุดนึ่ง พักไว้ให้เย็นลง นำขนมชั้นออกจากพิมพ์ ผ่าแบ่งครึ่งขนมชั้นตามยาวแล้วลอกขนมแต่ละชั้นออกมาเป็นแผ่น

           8.  วิธีม้วนดอกกุหลาบ คือ ให้ม้วนแผ่นขนมชั้นเข้ามา 1 ทบ พับกลีบแรกไปข้างหลัง 45 องศา แล้วจึงพับตลบขึ้นมา ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนหมด พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น